Hội thảo khoa học đổi mới phương pháp giảng dạy dựa trên giải pháp kết hợp giữa online và offline

23/08/2023

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về đổi mới phương pháp giảng dạy năm học 2023-2024, vào hồi 13h00 ngày 21 tháng 8 năm 2023, Khoa Điện tử - Khoa Điện - Khoa Công nghệ thông tin - Khoa Công nghệ thực phẩm đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học: “Đổi mới phương pháp giảng dạy dựa trên giải pháp kết hợp giữa online và offline”. Chương trình Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại hội trường HA1, cơ sở 454 Minh Khai, Hà Nội; và phát trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom cho cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường theo dõi.

Ban tổ chức và chủ trì hội thảo gồm có:

  1. TS. Bùi Huy Hải - Trưởng khoa Điện tử
  2. PGS.TS Võ Thu Hà – Trưởng Khoa Điện
  3. TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng Khoa CNTP
  4. Th.S Cao Ngọc Ánh – Phụ trách khoa CNTT

Cùng toàn bộ cán bộ, giảng viên Khoa Điện tử, Khoa Điện, Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Công nghệ thực phẩm, và sinh viên các Khoa tham dự.

 

Các đại biểu tham dự hội thảo tại cơ sở 454 Minh Khai, Hà Nội

Chương trình hội thảo có mục tiêu quan trọng là xây dựng và đổi mới phương pháp giảng dạy, đặc biệt là dựa trên giải pháp kết hợp giữa hình thức online và offline. Hội thảo hướng đến việc trao đổi thảo luận để đưa ra các giải pháp hiệu quả trong việc giảng dạy theo mô hình mới, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu thêm các công cụ hữu ích để gia tăng tương tác, hỗ trợ cho quản lý nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Mở đầu hội thảo, TS. Bùi Huy Hải - Trưởng khoa Điện tử, Chủ trì Hội thảo đã phát biểu khai mạc Hội thảo và thông qua nội dung làm việc. Các nội dung tham luận trong hội thảo bao gồm 5 chuyên đề với nhiều định hướng đề xuất từ các báo cáo viên. Mỗi chuyên đề đều đúc kết và khuyến nghị được mô hình/giải pháp đối với từng dạng học phần/môn học để toàn hội nghị trao đổi, góp ý và thảo luận.

 

TS Bùi Huy Hải - Trưởng khoa Điện tử  phát biểu khai mạc Hội thảo

Chuyên đề 1, TS Bùi Huy Hải - Trưởng khoa Điện tử đã trình bày tham luận với chủ đề: “Vai trò và tầm quan trọng phương thức giảng dạy kết hợp online-offline trong giai đoạn mới”. Nội dung trong bài tham luận đưa ra mục tiêu tầm trong quan trọng của việc chuyển đổi mô hình đào tạo, đồng thời nêu nên những khó khăn, thách thức cùng giải pháp khắc phục.

 

TS Bùi Huy Hải - Trưởng khoa Điện tử  trình bày tham luận tại Hội thảo

Tiếp theo chương trình, Th.S Trần Quang Bách - Khoa Điện tử đã trình bày chuyên đề số 2: Nâng cao khả năng tương tác giữa dạy và học dựa trên một số các công cụ hỗ trợ ”. Chuyên đề đã khuyến nghị và đề xuất một số công cụ hỗ trợ cho quá trình giảng dạy, nhằm kiểm soát quá trình giảng dạy và học tập, nâng cao tương tác giữa giảng viên và học viên; đồng thời trình bày mẫu một tiết giảng để hiện thực hóa các giải pháp đề xuất.

 

Th.S Trần Quang Bách - Khoa Điện tử trình bày tham luận tại Hội thảo

Tham luận 3 do cô Lê Minh Châu - Khoa Công nghệ thực phẩm đã trình bày tham luận số 3: “Phương án đề xuất đảm bảo chất lượng khi giảng dạy các học phần lý thuyết kết hợp giữa online - offline”. Chuyên đề bao gồm 2 phần, một bài tham luận về giải đề xuất cùng nội dung giảng dạy (tiết online- tiết offline); chuyên đề đưa ra các vấn đề cốt lõi “mối liên kết giữa tiết dạy online và offline là gì; hỗ trợ cho nhau được những gì”cùng khuyến nghị về mô hình dạy học nên áp dụng đối với một số dạng học phần lý thuyết.

 

TS. Lê Minh Châu - Khoa CNTP trình bày tham luận tại Hội thảo

Trong chuyên đề 4. cô Thân Thị Thương - Khoa Điện trình bày về giải pháp “Đổi mới phương pháp giảng dạy các học phần thực hành / đồ án / bài tập dài kết hợp giữa online - offline”.  Chuyên đề đã khuyến nghị được giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo các học phần thực hành/đồ án … những học phần chú trọng bồi dưỡng tay nghề/kỹ năng cho sinh viên; đó là phải kết hợp đa dạng các phương pháp giảng dạy, từ mô phỏng, gia tăng tương tác, video trực tuyến …; chi tiết trong quá trình giảng dạy trong từng giai đoạn và khảo sát chất lượng giảng dạy sau mỗi buổi giảng để bám sát chất lượng đào tạo.

 

Th.S Thân Thị Thương – Khoa Điện trình bày tham luận tại Hội thảo

Chuyên đề 5 “Định hướng giảng dạy học phần kiến thức chung dựa trên giải pháp kết hợp online và offline” do Th.S Mai Mạnh Trừng – Khoa CNTT đã trình bày và đưa ra giải pháp thích ứng khi áp dụng mô hình đào tạo mới, đó là phải đa dạng về tài liệu học tập và các ví dụ minh họa cùng giới thiệu các dự án thực tiễn vận dụng khi giảng dạy kiến thức, kết hợp với các công cụ mô phỏng thực tế. Chuyên đề cũng cho thấy, với lĩnh vực công nghệ cao, áp dụng giải pháp đào tạo kết hợp sẽ mang lại hiệu quả rõ ràng hơn phương pháp giảng dạy truyền thống.

 

Th.S Mai Mạnh Trừng – Khoa CNTT trình bày tham luận tại Hội thảo

Các đồng chí trình bày tham luận được phân công giải đáp thắc mắc và trả lời các nội dung tại Hội thảo:

 

Cán bộ giáo viên đặt câu hỏi trong Hội thảo

Sau khi nghe các báo cáo viên trình bày các tham luận, phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo cùng việc trả lời câu hỏi của các thành viên tham dự, TS Bùi Huy Hải - Trưởng khoa Điện tử đã kết luận “Hội thảo tổ chức với 5 chuyên đề tham luận đã đạt được mục tiêu đặt ra, cho ta thấy bức tranh toàn cảnh về giải pháp đảm bảo chất lượng trong mô hình giảng dạy mới; với nhiều khuyến nghị được đưa ra, mong rằng các thầy/cô tham gia vào nhiệm vụ triển khai giảng dạy thực tế sẽ có góc nhin toàn diện, áp dụng các phương pháp phù hợp vào học phần của mình phụ trách để nâng cao chất lượng giảng dạy trong thời gian tới”

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm khi kết thúc Hội thảo

Bài viết: Khoa CNTT