Khoa CNTT tổ chức Hội thảo “Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng”

17/05/2024

Thực hiện chủ trương của Ban Giám hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức mới, nâng cao kỹ năng thực tiễn trong sinh viên.

Sáng ngày 10/05/2024 tại Hội trường lớn, Nhà HA11, 218 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội, Khoa Công nghệ thông tin phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Hội thảo khoa học: Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng

Buổi hội thảo có sự góp mặt của nhiều đại biểu đến từ Phòng Ban trung tâm trong trường và các Doanh nghiệp uy tín.

1. Về phía phòng Ban trung tâm Nhà trường có:

– ThS. Lê Mạnh Thắng, Trưởng phòng Chính trị và công tác sinh viên

– ThS. Nguyễn Như Vĩnh, Phó trưởng phòng Chính trị và công tác sinh viên

2. Về phía khoa CNTT có:

–  TS. Nguyễn Hoàng Chiến – Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa CNTT.

– ThS. Cao Ngọc Ánh – Phó trưởng Khoa CNTT 

–  TS. Mai Mạnh Trừng – Phụ trách Bộ môn Hệ thống thông tin

– ThS. Vũ Văn Đốc – Phó trưởng Bộ môn Mạng máy tính và công nghệ đa phương tiện.

3. Về phía khách mời có:

– Ông Lê Thế Hưng – Phó Giám đốc quản lý khối khách hàng Tổ chức/Doanh nghiệp VNPT Hà Nội

–  TS. Đỗ Ngọc Minh – Giảng viên Viện CNTT- Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Chủ tịch Liên minh UBA

– Ông Nguyễn Quyết – Giám đốc VTI Academy

– Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Công ty nền tảng tuyển dụng JobOKO

– Bà Nguyễn Thị Kim Dung – TA Manager, Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM

– ThS. Trịnh Văn Chung, Phó Trưởng khoa CNTT – Đại học Nguyễn Trãi, Trưởng ban đào tạo UBA

–  Ông Nguyễn Anh Tiến – Đại sứ Cardano tại Việt Nam, Phó chủ tịch UBA, phụ trách đối ngoại

Cùng các Thầy, Cô giảng viên và hơn 300 sinh viên Khoa Công nghệ thông tin.

Buổi hội thảo được Khoa Công nghệ thông tin phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp: VNPT Hà nội, Công ty cổ phần JobOko toàn cầu – Nền tảng tuyển dụng JobOKO, VTI ACademy, Liên minh UBA, Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM tổ chức với mục đích đánh giá nhu câu nhân lực của ngành Công nghệ thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng. Xác định những kỹ năng cần thiết cho sinh viên Khoa Công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, từ đó có kế hoạch rèn luyện kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi ứng tuyển những vị trí công việc phù hợp với bản thân mình.

Thầy Cô Khoa Công nghệ thông tin chụp lưu niệm cùng các Doanh nghiệp

Đại diện các vị khách mời tham gia buổi hội thảo.

Bắt đầu buổi hội thảo, TS. Nguyễn Hoàng Chiến, Phụ trách Khoa Công nghệ thông tin, đại diện Khoa Công nghệ thông tin phát biểu khai mạc chương trình.

TS. Nguyễn Hoàng Chiến – Phụ trách Khoa Công nghệ thông tin phát biểu khai mạc buổi hội thảo.

Những chủ đề được chắt lọc đã được các chuyên gia có kinh nghiệm đến từ các đơn vị uy tín đã được trình bày trong hội thảo. Tham luận đầu tiên “Bối cảnh chuyển đổi số và an ninh an toàn trên không gian mạng” do Ông Phạm Trung Đức – Trung tâm An Toàn Thông Tin, VNPT Hà Nội trình bày. Với chuyên môn và kinh nghiệm thực tế lâu năm, Ông Phạm Trung Đức sẽ mang đến cho chúng ta những thông tin giá trị về bức tranh tổng quan của chuyển đổi số và an toàn trên không gian mạng, đồng thời định hướng cho các bạn sinh viên về những cơ hội nghề nghiệp tiềm năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin trong tương lai.

Ông Phạm Trung Đức, Trung tâm An Toàn Thông Tin, VNPT Hà Nội trình bày tham luận.

Blockchain và AI là hai lĩnh vực công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và có tác động to lớn đến mọi ngành nghề trong xã hội. Trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, nhu cầu về nhân lực Công nghệ thông tin có khả năng ứng dụng Blockchain và AI vào thực tiễn sản xuất kinh doanh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu này còn đang thiếu hụt. Tham luận “Nhận định về nhân lực ngành CNTT trong bối cảnh chuyển đổi số từ lĩnh vực Blockchain và AI” do TS. Đỗ Ngọc Minh – Giảng viên Viện Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Liên minh UBA và Ông Nguyễn Anh Tiến – Đại sứ Cardano tại Việt Nam, Phó chủ tịch UBA, phụ trách đối ngoại trình bày đã đưa ra những đánh giá khách quan về tình hình nhân lực ngành Công nghệ thông tin trong lĩnh vực Blockchain và AI tại Việt Nam hiện nay. Đồng thời, các diễn giả cũng sẽ chia sẻ những giải pháp thiết thực để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong thời đại chuyển đổi số.

TS. Đỗ Ngọc Minh – Chủ tịch Liên minh UBA trình bày tham luận

Ông Trần Anh Tiến – Phó Chủ tịch Liên minh UBA trình bày tham luận

Với những kiến thức và kinh nghiệm quý báu của mình, TS. Đỗ Ngọc Minh và Ông Nguyễn Anh Tiến đã mang đến cho các giảng viên và các bạn sinh viên những thông tin và góc nhìn mới mẻ, bổ ích về chủ đề này.

Sau hai tham luận đầu tiên bức tranh về chuyển đổi số đã được các diễn giả chia sẻ cụ thể và rõ ràng. Vậy các bạn sinh viên Công nghệ thông tin cần đổi mới sáng tạo như thế nào để chuẩn bị nền tảng vững chắc trong bối cảnh chuyển đổi số. Phần tiếp theo, các bạn sinh viên sẽ được lắng nghe ý kiến chia sẻ từ các diễn giả uy tín trong ngành giáo dục và đào tạo CNTT về những định hướng đào tạo, cũng như những kỹ năng cần thiết để sinh viên CNTT có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

Tham luận “Kiến thức và Kỹ năng sinh viên CNTT cần trang bị trước nhu cầu tuyển dụng về lĩnh vực lập trình và bảo mật” do diễn giả uy tín là ông Nguyễn Quyết – Giám đốc VTI Academy trình bày. Với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, trình độ chuyên môn cao, Ông Nguyễn Quyết đã mang đến cho các bạn sinh viên những chia sẻ vô cùng quý giá về những kỹ năng cần thiết trong ngành lập trình và bảo mật.

Ông Nguyễn Quyết – Giám đốc VTI Academy trình bày tham luận

Định hướng lập trình và bảo mật là định hướng rất nhiều sinh viên theo đuổi, những chia sẻ của Ông Nguyễn Quyết đã dần hình thành định hướng trong mỗi sinh viên, giúp các em nắm được mình cần học gì, cần chuẩn bị kiến thức gì cho bản thân. 

Tham luận “CV Technical và những điều cần biết” do Chị Nguyễn Thị Kim Dung – Hiện tại đang là TA Manager của Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM trình bày đã chia sẻ với các bạn những điều cần biết để sở hữu một CV Technical ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng. CV Technical là một tài liệu tóm tắt trình bày kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của ứng viên trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đây là công cụ quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá tiềm năng và khả năng phù hợp của ứng viên với vị trí tuyển dụng.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung – Hiện tại đang là TA Manager của Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM trình bày

Với kiến thức sâu rộng Bà Kim Dung đã mang đến cho các bạn sinh viên những chia sẻ hữu ích nhất. Bà chia sẻ và mong muốn các bạn cần tập trung vào việc nêu bật các kỹ năng kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc có liên quan mà ứng viên đã thực hiện, đồng thời nêu rõ những khả năng phù hợp với yêu cầu của vị trí ứng tuyển.

Các tham luận trình bày tại hội thảo đã thu hút sự quan tâm của toàn thể Thầy Cô và Sinh viên Khoa Công nghệ thông tin. Buổi hội thảo đã ghi lại nhiều hình ảnh thật đẹp, đáng nhớ.

Sau thời gian làm việc hăng say, hiệu quả với tinh thần trách nhiệm, buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp. Khoa Công nghệ thông tin xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu Nhà trường, Phòng Chính trị công tác sinh viên đã tạo điều kiện cho Khoa Công nghệ thông tin tổ chức thành công buổi hội thảo. Đồng thời, Khoa Công nghệ thông tin xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến các Quí doanh nghiệp tổ chức đã đồng hành cùng chương trình. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến VNPT Hà nội, Công ty cổ phần JobOko toàn cầu – Nền tảng tuyển dụng JobOKO, VTI ACademy, Liên minh UBA, Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM

Trong suốt hội thảo, Thầy Cô giảng viên và các bạn sinh viên đã rất hào hứng khi được lắng nghe những chia sẻ về nhiều kiến thức mới. Hi vọng những kiến thức này sẽ là hành trang để các bạn sinh viên vững vàng nắm lấy cơ hội trong tương lai.

Khoa Công nghệ thông tin